Tội mua bán người bị xử lý như thế nào?

Tội mua bán người là một trong những loại tội nguy hiểm cho xã hội với những thủ đoạn đa dạng và có tính chất nghiêm trọng. Vậy khái niệm và khung hình phạt với tội phạm có hành vi mua bán người như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tội mua bán người là gì?

Mua bán người là hành vi trao đổi người như một dạng hàng hóa bằng tiền

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có một định nghĩa cụ thể về tội mua bán người, tuy nhiên đã có một số nghiên cứu cũng đã có định nghĩa về vấn đề này như sau:

Theo GS.TS. Nguyễn Ngọc Hòa  thì mua bán người là những hành vi trao đổi mua bán người như một dạng hàng hóa bằng tiền hoặc phương tiện thanh toán khác có giá trị như vàng, ngoại tệ.

Theo như phân tích của luật sư thì hành vi mua bán người là dùng tiền, tài sản hoặc các phương tiện thanh toán khác để trao đổi lấy người nhằm mục đích thực hiện những hành vi bất chính và thu lợi nhuận.

Theo điều 1 Thông tư liên tịch số 01/2013/TTLT/TANDTC- VKSNDTCBCA-BQP-BTP thì mua bán người là hành vi dùng tiền, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác để trao đổi người (từ đủ 16 tuổi trở lên) như một loại hàng hóa. Cụ thể các hành vi đó bao gồm:

  • Hành vi bán người không phụ thuộc vào mục đích của người mua hoặc mua người để bán lại cho người khác nhưng không phân biệt bán cho ai và mục đích của người mua là gì.
  • Mua bán người như một loại hàng hóa và dùng tài sản để trao đổi, thanh toán.
  • Mua người  với mục đích bóc lột, cưỡng bức lao động hoặc thực hiện những hành vi trái pháp luật khác.

Từ những nhận định trên thì chúng ta có thể hiểu tội mua bán người là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được thực hiện bởi người có đủ tuổi và đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi được thực hiện một cách cố ý và hậu quả gây tổn hại hoặc đe dọa đến quyền, nhân phẩm, danh dự và tính mạng của người khác.

>> Xem thêm: Những cách phối đồ với thắt lưng da cho nam giới

2. Khung hình phạt tội mua bán người

Với những hành vi mua bán người bất hợp pháp thì khung hình phạt như sau:

Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạt tù từ 8 đến 10 năm

Nếu hành vi thuộc một trong các trường hợp có tổ chức, mua bán người với động cơ đê hèn, khiến nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi từ 11% đến 45%, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên, mua bán với số lượng từ 2-5 nạn nhân và phạm tội từ 2 lần trở lên.

Ngoài ra, những hành vi mua bán người ra khỏi biên giới của nước Việt Nam cũng bị xử lý theo khung hình phạt này.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc mà khung hình phạt sẽ khác nhau

Phạt tù từ 12 – 20 năm

Với các trường hợp phạm tội mang tính chất chuyên nghiệp, mua bán nội tạng hoặc bất kỳ bộ phận cơ thể của nạn nhân, khiến nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi từ 46% trở lên, khiến nạn nhân tử vong hoặc tự sát, mua bán với số lượng từ 6 người trở lên và tái phạm tội một cách man rợ, nguy hiểm.

Tội phạm còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 – 100.000.000 đồng kèm theo phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản tùy theo mức độ phạm tội.

Bên cạnh đó sẽ có những khung hình phạt bổ sung áp dụng cho từng trường hợp phạm tội cũng như tính chất nguy hiểm của hành vi mua bán người.

Với những chia sẻ về tội mua bán người như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về hành vi trái pháp luật và gây nguy hiểm cho xã hội này.

Để được tư vấn luật hình sự qua điện thoại mời bạn hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Chúc bạn thành công!

Tội mua bán người bị xử lý như thế nào?

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Những cách giúp mọc tóc nhiều mà bạn đã bỏ sót năm 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *