Tất tần tật về hoa cứt lợn – thần dược trị bệnh

Cây hoa cứt lợn là một cây thuốc nam mọc hoang dã khá nhiều ở nước ta. Mặc dù loài hoa này có một cái tên không mấy xinh đẹp, nhưng tác dụng chữa bệnh của nó thì lại khiến nhiều người kinh ngạc. Cùng Catataner tìm hiểu về loài hoa thần dược này nha!

1. Đặc điểm thực vật

Cây hoa cứt lợn có tên khoa học là Ageretum conyzoides L, là cây thuộc họ cúc Asteraceae, còn được biết đến với cái tên hoa cỏ hôi, hoa ngũ sắc hay hoa ngũ vị.

Đây là loài thực vật có thân nhỏ, xung quanh thân cây có nhiều lông. Thân cây mềm và cao khoảng 20cm đến 50cm. Cây hoa ngũ vị là cây mọc hoang, mọc nhiều ở khu vực đồi núi, đất cằn.

Lá cây mọc đối nhau hình quả trứng gồm có 2 cạnh, lá dài từ 2cm đến 6cm, rộng 1cm đến 3cm, mép lá hình răng cưa. Phiến lá có nhiều lông mao không thấm nước. Cây có hoa màu tím, quả màu đen với 5 sống dọc.

Cây hoa cứt lợn

2. Tác dụng dược lý của hoa cứt lợn

Dưới đây là công dụng cây hoa cứt lợn

Chữa viêm xoang và một số bệnh đường hô hấp

Một số nghiên cứu Đông y học gần đây cho thấy cây hoa cứt lợn có tác dụng kháng viêm, tiêu viêm hiệu quả đối với các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm xoang.

Cây tươi hoặc đã phơi khô được hái về đem ngâm với nước muối rồi để ráo, sau đó giã lấy nước. Sau đó dùng bông gòn tẩm ướt nước thuốc lau lên mũi, các triệu chứng viêm, đau sẽ nhanh chóng được xoa dịu.

Chữa rong huyết sau sinh ở phụ nữ

Cây tươi lấy 30g đến 50g đem vắt lấy nước, rửa sạch rồi giã. Sau đó đem vắt lấy nước, đem uống. Uống liên tục trong 3 đến 7 ngày sẽ dứt chứng rong kinh ở chị em.

Trị viêm họng

Bài thuốc chữa viêm họng bằng cây hoa cứt lợn gồm có:

 • 20g cây hoa cứt lợn
 • 16g cam thảo đất
 • 6g lá giẻ quạt
 • 20g kim ngân hoa

Trộn tất cả sắc làm thuốc uống ngày 2 – 3 lần, uống liên tục 1 tuần đến 1 tháng tùy theo bệnh trạng.

Trị viêm đường hô hấp

Tương tự như bài thuốc trị viêm họng, cây hoa cứt lợn cũng là thành phần trong bài thuốc trị viêm đường hô hấp, với thành phần như sau:

 • 20g cây cứt lợn
 • 16g cam thảo đất
 • 12g lá bồng bồng

Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 đến 3 lần

Trị sỏi tiết niệu

Trong thành phần cây hoa cứt lợn có chứa chỉ số acid lên đến 4.5, do đó có tác dụng hỗ trợ bài tiết, tiết niệu. Ứng dụng nghiên cứu thực vật học từ hoa cứt lợn, người ta đúc kết được bài thuốc trị sỏi tiết niệu với thành phần dược học sau:

 • 20g cây hoa cứt lợn
 • 20g mã đề
 • 12g râu ngô
 • 16g kim tiền thảo

Sắc uống

3. Có thể tìm thấy cây hoa cứt lợn ở đâu?

Một liều thuốc đặc biệt như vậy thế mà lại vô cùng dễ dàng để tìm kiếm, thế mới nói người Việt Nam ta đang sống trên những liều thuốc vàng. Thật vậy, hoa cứt lợn có thể dễ dàng tìm kiếm ở các vùng đồng bằng, miền núi, cây mọc hoang dại trên các vách đá hay bên đường, ở nơi khô cằn.

Dễ dàng tìm thấy cây này ở vùng đồi núi

Bạn cũng có thể nhổ gốc cây về trồng ở nhà để “tích sẵn” thuốc dự trữ. Chỉ cần trồng cây xuống đất và tưới tiêu hằng ngày là bạn sẽ nhanh chóng có một vườn thuốc riêng cho mình.

Khi thu hái, ta có thể lấy cả cây hoặc cắt bỏ rễ cây, dùng thân cây làm thuốc hoặc tận dụng luôn cả lá và hoa. Cây có thể đem phơi khô để dễ dàng sắc thuốc hơn.

Trên đây là tất tần tật về loài cây hoa cứt lợn, bạn còn biết bao nhiêu coogn dụng chưa kể đến của vị thuốc này?

Mời bạn tham khảo thêm chi tiết thông tin về cây hoa Ngũ sắc – Hoa cứt lợn tại nguồn: https://wikiduoclieu.org/tu-dien/hoa-ngu-sac/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *