Bảo vệ đôi mắt sáng khỏe mạnh với các bước tập thể dục cho mắt

Đôi mắt của chính ta hoạt động gần như liên tục không ngừng nghỉ vì vậy việc mỏi, nhức mắt là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ không tốt nên tập thể dục cho mắt là những gì bạn cần thực hiện mỗi ngày. Với những động tác đơn giản và phù hợp cho vùng mắt sẽ giúp bạn thư giãn đồng thời hệ điều tiết ở mắt hoạt động hiệu quả hơn. Giờ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước tập thể dục cho mắt với bài viết dưới đây nhé!

I. Các bài thể dục cho mắt

1. Bài tập chớp mắt

Chớp mắt là động tác thông thường của đôi mắt chúng ta tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến vô vàn những lợi ích. Nhiệm vụ của chớp mắt chính là quét sạch hết những bụi bẩn trong mắt đồng thời tiết ra một lượng nước để làm ẩm giác mạc. Thông thường chúng ta sẽ chớp mắt khoảng 4 đến 6 giây 1 lần một cách không nhận thức nhưng khi chúng ta quá tập trung vào một việc nào đó thì những lần chớp mắt có thể lên đến 12 giây. Điều này làm cho giác mạc bị khô gây mỏi và đau nhức mắt. 

Vậy nên bài tập thể dục cho mắt đầu tiên chính là chớp mắt. Bạn hãy chớp mắt liên tục trong vòng 2 phút để tăng độ ẩm, giảm bụi bẩn và giúp cho máu lưu thông đến mắt một cách dễ dàng hơn. 

Chớp mắt giúp bạn giảm đau nhức và mỏi mắt

Chớp mắt giúp bạn giảm đau nhức và mỏi mắt

2. Đảo mắt nhìn các bên

Việc giữ nguyên đầu rồi từ từ đưa mắt sang bên trái rồi sang phải sẽ giúp cho mắt của bạn được hoạt động nhiều hơn. Đây cũng là cách giúp kích thích sự nhạy bén của đôi mắt nên bạn sẽ cảm thấy đôi mắt của mình dần được thư giãn và giảm thiểu đau nhức rõ rệt. 

Có 3 cách đảo mắt mà bạn nên thực hiện như sau:

  • Đưa mắt sang trái rồi sang phải trong khi giữ nguyên đầu 10 lần, mỗi ngày nên thực hiện 2 đến 3 lần để thấy hiệu quả rõ ràng. 

  • Xoay mắt tròn theo chiều kim đồng hồ rồi xoay ngược lại 10 lần và mỗi ngày nên thực hiện 2 lần. 

  • Bạn cũng có thể thực hiện động tác viết chữ bằng mắt bằng cách giữ yên đầu sau đó nhìn vào không trung hoặc một bức tường lớn, tưởng tượng hình hoặc chữ rồi đưa mắt theo các nét của hình. Bài tập này khi mới thực hiện rất khó nên bạn cần kiên trì nhé. 

3. Thư giãn và giúp lưu thông máu

Để mắt có thể hoạt động tốt nhất thì việc máu đến mắt được lưu thông dễ dàng và thư giãn thoải mái là vô cùng quan trọng. 

  • Lưu thông máu: bạn lấy ngón tay đặt vào thái dương, ấn nhẹ giữ như vậy trong vòng 4 đến 5 giây, bạn nên thực hiện động tác này ít nhất 5 lần trong 1 ngày. 

  • Thư giãn: nhắm mắt lại, để cơ thể lỏng, thoải mái; bạn cũng có thể vươn vai sau đó thả lỏng kết hợp cùng nhắm mắt thì toàn bộ cơ thể của bạn và nhất là mắt có thể giải phóng năng lượng, tạo sự thư giãn tuyệt đối. Bạn nên thực hiện động tác này 5 đến 7 lần trong 1 ngày. 

  • Thông thường sau khi quá tập trung các bạn sẽ thấy cơ mặt và cơ mắt bị căng cứng. Điều mà bạn có thể làm là nhắm mắt thư giãn hoặc cũng có thể đặt 2 ngón tay cái lên vùng ấn dương rồi xoay tròn theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại. Động tác này giúp làm giãn cơ nên việc thư giãn cùng thoải mái, hiệu quả hơn. 

Ấn thái dương và nhắm mắt thư giãn giúp cho mắt của bạn được thư giãn

Ấn thái dương và nhắm mắt thư giãn giúp cho mắt của bạn được thư giãn

4. Điều chỉnh tầm nhìn

Gần giống như động tác đảo mắt thì bạn có thể thực hiện theo các trình tự ngược lại. Bây giờ thay vì giữ yên đầu và đảo mắt thì bạn hãy giữ nguyên mắt và đưa đầu sang 2 bên, hãy làm từ từ và thực hiện nó 10 lượt, mỗi ngày 2 đến 3 lần. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể điều chỉnh tầm nhìn của mình bằng cách thay đổi độ xa của các vật. Hãy nhìn những vật ở xa sau đó rồi lại nhìn những vật ở gần, thực hiện động tác 10 lần và lập lại 3 lần trong 1 ngày nhé. Chính nhờ việc thay đổi tầm nhìn thường xuyên giúp giảm tổn thương cho vùng giác mạc và tránh những tật về mắt như cận thị hay viễn thị. 

Đọc thêm:

II. Cách để chăm sóc mắt mỗi ngày

Bên cạnh việc thực hiện các bài thể dục cho mắt thì bạn cũng đừng quên việc chăm sóc cho mắt mỗi ngày thông qua việc ăn uống và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nhé. 

  • Bổ sung vitamin A, E, C cùng các chất khoáng giúp tăng sức đề khác đồng thời hỗ trợ tốt trong việc cải thiện thị lực 

Bảo vệ đôi mắt từ những bữa ăn giàu vitamin

Bảo vệ đôi mắt từ những bữa ăn giàu vitamin

  • Không nên học tập hay làm việc trong những không gian không có đủ ánh sáng hoặc ánh sáng quá mạnh để tránh làm tổn thương đến mắt gây ảnh hưởng đến thị lực. 

Sử dụng ánh sáng tự nhiên được ưu tiên khi làm việc và học tập

Sử dụng ánh sáng tự nhiên được ưu tiên khi làm việc và học tập

  • Sử dụng một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe đôi mắt: 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có thành phần HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt cùng với Natri Hyaluronate 0.2% – nước mắt nhân tạo giúp bảo vệ và chăm sóc cho đôi mắt của bạn luôn sáng và hạn chế các tật của mắt. Với nồng độ thấp và có thể sử dụng được 6 tháng sáu khi mở nắp thay vì 1 tháng như những sản phẩm khác nên Luvis được coi là sản phẩm nên dùng hàng ngày. Nhờ vào việc tập thể dụng, thư giãn cho mắt kết hợp cùng dung dịch nhỏ mắt hàng đầu Luvis, chúng tôi tin đôi mắt của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và tránh những bệnh lý ở mắt. 

Luvis- dung dịch nhỏ mắt được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

Luvis- dung dịch nhỏ mắt được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

Mắt của chúng ta hoạt động với cường độ lớn mỗi ngày dù bạn làm việc hay  chỉ vui chơi. Vì vậy đừng quên thực hiện các động tác của bài tập thể dục cho mắt mà tôi mang đến để giúp giảm căng thẳng và có được đôi mắt luôn khỏe mạnh nhé!

Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *