[Tư vấn] 3 Điều bạn NÊN biết khi Răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu có nên trám hay không? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Răng khôn là chiếc răng cuối cùng, mọc ở vị trí bên trong. Chính vì vậy, việc vệ sinh răng miệng sẽ khó hơn rất nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và dễ bị sâu hơn. Trong trường hợp răng bị sâu, nên trám răng hay nhổ bỏ. Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ là lời giải đáp đến bạn đọc.

Mục lục


Răng khôn và những biến chứng có thể xảy ra

Răng khôn đóng vai trò tương đối quan trọng trong việc nhai thức ăn. Tuy nhiên, khi răng khôn gặp vấn đề thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ cung hàm. Răng khôn bị sâu có khả năng gây ra nhiều biến chứng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bệnh nhân. 

Đây là chiếc răng dễ bị sâu nhất bởi việc vệ sinh răng miệng cho răng khôn tương đối khó khăn. Khi răng khôn bắt đầu có dấu hiệu mọc, phần nước sẽ bị nứt để răng có thể trồi lên được. Điều này tạo ra sự đau đớn và rất khó chịu đối với người bệnh. Bên cạnh đó, khi nướu bị tách ra, thực phẩm cũng có thể bị mắc kẹt lại. Điều đó sẽ làm cho chúng ta khó vệ sinh răng miệng, vi khuẩn rất dễ xâm nhập và phát triển.

Răng khôn bị sâu có thể ảnh hưởng đến các răng khác 

Răng khôn bị sâu có thể ảnh hưởng đến các răng khác 

Hơn nữa, quá trình vi khuẩn phân hủy Protein sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, thế nên đây là lý do giải thích vì sao mọc răng khôn gây hôi miệng. Bên cạnh đó, việc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể gây đau nhức rất nhiều ở phần lợi. Nếu không điều trị sớm thì tình trạng sẽ tồi tệ hơn, gây ra hiện tượng hôi miệng, có khả năng gây ra các biến chứng rất đáng sợ.

Đọc thêm: Có nên nhổ răng khôn không? Nhổ răng khôn có nguy hiểm không

Răng khôn bị sâu có nên trám hay không? 

Trong trường hợp răng khôn bị sâu, nhiều người sẽ nghĩ đến biện pháp điều trị là trám răng. Tuy nhiên, có nên hay không thì câu trả lời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: 

  • Mức độ sâu của răng khôn là nặng hay nhẹ 

  • Vị trí và hướng mọc của răng khôn như thế nào?

  • Răng khôn đó có gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh hay không? 

Trong trường hợp răng khôn chỉ bị sâu nhẹ, vị trí cũng như hướng mọc của răng khôn đúng và không gây ảnh hưởng gì đến các răng còn lại thì chúng ta vẫn có thể trám răng. Đồng thời điều trị và phòng tránh răng bị sâu tái phát. 

Việc trám răng khôn bị sâu hoàn toàn giống với các răng khác. Bác sĩ cũng tiến hành nạo bỏ các vùng răng bị sâu. Sau đó lấy các vật liệu trám để lấp đầy phần răng đó. 

Tuy nhiên, do vị trí răng khôn khá nhạy cảm nên trước khi điều trị bác sĩ sẽ chỉ định chụp film kiểm tra mức độ sâu răng, hướng mọc răng khôn nếu không được thẳng hàng, có xu hướng va đâm vào các răng khác bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị tương ứng.

Răng khôn bị sâu có nên trám không?

Răng khôn bị sâu có nên trám không?

Nếu trường hợp răng sâu quá nặng, gây ảnh hưởng đến tủy răng hoặc răng khôn có thế mọc không đúng vị trí, mọc ngầm, mọc kẹt… thì việc nhổ răng bỏ đi là cần thiết đảm bảo tình trạng sâu răng không lan rộng sang những răng kế bên, đồng thời có thể giúp sức khỏe được đảm bảo hơn, tránh được những biến chứng mà răng khôn mọc lệch gây ra.

Có nên nhổ bỏ răng khôn bị sâu? 

Nhưng trên thực tế, khi răng khôn bị sâu thì hầu như tất cả các bác sĩ nha khoa đều khuyên bệnh nhân nhổ bỏ đi là tốt nhất bởi khi đó răng khôn có thể gây nên nhiều biến chứng. Chỗ răng sâu nếu không được điều trị thì nguy cơ bị áp xe quanh răng là rất cao.

Nhổ răng khôn bị sâu là cách mà nhiều bác sĩ khuyên làm 

Nhổ răng khôn bị sâu là cách mà nhiều bác sĩ khuyên làm 

Vết sâu tại răng khôn cũng có thể lan rộng đến các răng kế bên. Đến lúc này, chắc chắn chi phí để điều trị sẽ rất tốn kém và hiệu quả cũng không được cao. Trám răng chủ yếu áp dụng cho những chiếc răng thông thường khác bị sâu nhẹ mà thôi. Với trường hợp răng khôn bị sâu thì hàn trám thường không mang lại hiệu quả và đây không phải là cách điều trị triệt để.

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc các thông tin về răng khôn bị sâu? Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ bỏ. Hy vọng, bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết về vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *