Răng ê buốt sau khi hàn – nguyên nhân và cách giải quyết

Hàn răng là một kỹ thuật khá đơn giản, tuy nhiên cảm giác ê buốt sau khi hàn răng có thể sẽ làm bạn thực sự khó chịu nếu không được thực hiện và chăm sóc tốt. Tại sao răng lại xảy ra tình trạng này, để như vậy có tự hết hay phải đi kiểm tra? Sau đây chính là câu trả lời của Nha khoa Oze cho những thắc mắc của bạn.


 Nguyên nhân răng ê buốt sau khi hàn

Trường hợp răng sau khi hàn thường bị nhảy cảm, đau nhức hoặc có cảm giác ê buốt  là một hiện tượng rất phổ biến với nhiều người. Nếu hiện tượng này kéo dài từ 1– 2 tuần đầu thì bạn không cần  quá lo lắng, nhưng nếu quá trình ê buốt hơn 2 tuần thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Răng ê buốt sau khi hàn

Răng ê buốt sau khi hàn

Nguyên nhân chính dẫn đến răng bị ê buốt sau hàn thường là do quy trình hàn răng, vật liệu hàn hoặc do chăm sóc răng sau hàn không đúng cách. 

Do quy trình hàn răng hoặc vật liệu hàn

Quy trình hàn răng thực sự rất quan trọng và phải  được thực hiện thật chuẩn. Nếu quy trình không chuẩn và tay nghề bác sĩ không tốt thì đây thực sự là một vấn đề lớn, thậm chí răng không  chỉ bị ê buốt mà còn nhiều vấn đề khác có thể xảy ra.

  • Thăm khám và tư vấn vật liệu hàn không phù hợp

Bác sĩ nên kiểm tra tiền sử kích ứng của bệnh nhân vì trong một số trường hợp vật liệu làm bệnh nhân bị kích ứng mà gây ra cảm giác đau nhức và ê buốt. 

  • Răng ê buốt do vết sâu chưa được nạo sạch

Trước khi hàn răng, theo đúng nguyên tắc phải vệ sinh răng và nạo sạch vết sâu nhưng nếu tay nghề không tốt hoặc làm qua loa, việc này sẽ dẫn đến vi khuẩn tích tụ gây ê buốt răng, để lâu còn gây viêm tủy.

  • Viêm tủy không được điều trị triệt để

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng

Một số trường hợp việc hàn răng sẽ không được thực hiện ngay do bệnh nhân bị viêm tủy. Chính vì thế mà viêm tủy không được chữa trị triệt để thì hàn răng cũng không đem lại hiệu quả mà còn viêm tủy thậm chí sẽ còn nặng hơn.

Đọc thêm: Trám răng có đau không? chăm sóc răng trám như thế nào là chuẩn nhất

[Tư vấn] 3 Điều bạn NÊN biết khi Răng khôn bị sâu

Hé lộ cách chữa răng hô nhanh nhất, an toàn, hiệu quả

Chăm sóc răng sau hàn không đúng cách

  •  Do cách ăn

Trong quy trình hàn răng, đèn chiếu laser có nhiệm vụ làm đông cứng vật liệu hàn, sẽ có một khoảng trống giữa miếng hàn mà bề mặt tiếp xúc, sau đó ngà sẽ lấp đầy khoảng trống đó. Khi ăn nhai mạnh, chất lỏng trong dịch ngà sẽ di chuyển và gây ra cảm giác đâu nhức và ê buốt.

  • Do đồ ăn

Đồ ăn không phù hợp gây ê buốt răng sau hàn

Đồ ăn không phù hợp gây ê buốt răng sau hàn

Sau khi hàn răng, bạn nên chọn lựa những món ăn nằm trong chỉ định của bác sĩ và những món ăn mà bạn đã có tiền sử dị ứng trước đó. Đừng lơ là nếu không thì ê buốt chỉ là biểu hiện đầu tiên mà bạn gặp phải thôi.

  • Do cách đánh răng

Kỹ năng đánh răng gần như lúc nào cũng được nhắc tới trong mọi vấn đề về răng. Thế nhưng việc đánh răng đúng cách lại hay bị bỏ qua kể cả khi bạn đang phải chăm sóc sau hàn răng. Hãy đừng bỏ qua điều này và nên tìm hiểu ngay về cách đánh răng đúng chuẩn cũng như loại kem đánh răng phù hợp nhé.

Đánh răng chuẩn

Đánh răng chuẩn

Cách giải quyết khi răng bị ê buốt sau khi hàn

Cách giải quyết tốt nhất khi răng bị ê buốt sau hàn chính từ đi tìm nguyên nhân của của vấn đề. Đối với những nguyên nhân khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau.

Nếu trong 1-2 tuần đầu ê buốt răng làm bạn quá khó chịu thì có một số cách có thể làm giảm đi cơn ê buốt như đắp tỏi, gừng, lá nốt lên vùng răng bị ê buốt; chườm nóng, đá lạnh và đừng quên súc miệng bằng nước muối.

Giảm ê buốt răng sau khi hàn bằng tỏi, gừng và lá nốt

Giảm ê buốt răng sau khi hàn bằng tỏi, gừng và lá nốt

Phần lớn hiện tượng ê buốt răng sau hàn là do bệnh lý trước đó chưa được điều trị triệt để, còn do vật liệu hàn thì ít xảy ra hơn vì nó rất lành tính. Vậy nên hãy đến khám lại nếu sau 2 tuần hàn răng vẫn thấy ê buốt. Bác sĩ sẽ khám lại và nếu cần thiết phải tháo miếng hàn ra để điều trị cho bạn bệnh lý khác trước hoặc thay vật liệu trám khác.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết khi bạn hoặc những người xung quanh gặp phải vấn đề răng ê buốt sau khi hàn. Việc chọn bệnh viện khám chữa răng và hàn răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả hàn và cả những triệu chứng liên quan sau đó. Lựa chọn bệnh viện uy tín, bác sĩ chuyên nghiệp, thiết bị hiện đại và sẽ khiến bạn hài lòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *