Cùng chuyên gia tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính chuẩn nhất

Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để thu được kết quả như mong đợi, bà con cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật đã hướng dẫn.

kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính

Bật mí kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính chuẩn nhất

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn mini

Chuẩn bị ao nuôi cá rô phi đơn tính

Nếu chuẩn bị ao nuôi tốt, đàn cá sẽ có nhiều thức ăn tự nhiên trong suốt quá trình nuôi, giảm thiểu lượng thức ăn và công sức của bà con nông dân cần bỏ ra. Cần tiến hành cải tạo ao nuôi bằng cách tát cạn nước ao, diệt cá tạp cá dữ rồi bón vôi, phơi ao giúp tiêu diệt hết mầm bệnh còn sót lại trong ao từ vụ nuôi trước.

Tiếp đến là công tác bón phân gây màu nước. Bón lót phân chuồng đã ủ hoai mục rồi cấp nước vào ao cho tới khi nước chuyển sang màu xanh nõn chuối là có thể tiến hành thả cá giống.

Thả cá rô phi đơn tính giống

Cần lựa chọn các con cá có hình dáng cân đối, kích cỡ đồng đều và khỏe mạnh để làm cá giống. Tùy vào kinh nghiệm nuôi trồng và điều kiện thực tế để bà con lựa chọn ra kích cỡ cá giống nuôi cho phù hợp. Tuy nhiên, mật độ thả nuôi luân canh phù hợp nhất nên duy trì ở mức từ 2 – 3 con/ mét vuông. Nếu nuôi trồng có thâm niên, bà con có thể nâng mật độ nuôi lên mức 3 – 5 con/ mét vuông.

Thức ăn nuôi cá rô phi đơn tính

Bà con có thể sử dụng cám công nghiệp hoặc thức ăn hỗn hợp tự chế biến để nuôi cá. Nếu sử dụng thức ăn tự chế biến, có thể tham khảo công thức phối trộn như sau:

  • Mồi tươi (bao gồm cá tạp, vụn cá, cua ghẹ nhỏ hoặc phế phẩm từ lò mổ gia súc, gia cầm): 40 – 50%
  • Bột gạo (bột ngô, bột mì…): 20 – 30%
  • Cám gạo: 10 – 20%
  • Xác, bã đậu nành, đậu phộng: 10 – 20%

Tách riêng cám gạo ra khỏi hỗn hợp nguyên liệu rồi trộn đều các thành phần còn lại. Đem đi nấu chín sau đó mới trộn thêm với cám gạo. Cho vào máy ép cám viên nổi để tạo hạt rồi phơi cho se bề mặt và đem cho cá ăn.

Nên chia lượng thức ăn ra làm 2 bữa, cho ăn vào sáng sớm và chiều mát. Khẩu phần ăn giảm đi theo độ tuổi của cá, cho ăn với lượng 3 – 5% trong tháng đầu và giảm xuống 0,5 – 1% ở tháng thứ 3 trở đi.

Chăm sóc ao nuôi cá rô phi đơn tính

Cần kiểm tra tình trạng ao, nước ao và hoạt động của cá hàng ngày. Nếu thấy cá nổi đầu thì phải cấp thêm nước mới vào ao. Định kỳ 2 tuần một lần thực hiện các công đoạn sau: bón phân gây màu nước ao, cân cá kiểm tra tăng trưởng, trộn thêm vitamin và khoáng chất kích thích cá ăn, thêm nước vào ao nuôi.

kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính 1

Thu hoạch cá rô phi đơn tính

Sau khoảng 6 tháng nuôi trồng, khi cá đạt kích cỡ từ 500g/con trở lên là có thể thu hoạch.

Cá rô phi đơn tính là một trong những loại thủy sản dễ nuôi, ít biến động giá. Ngoài ra, loài cá này còn giúp làm sạch môi trường ao nuôi. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng dẫn phía trên, bà con vừa thu lại nguồn lợi kinh tế, vừa giúp giải quyết bài toán môi trường hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *