Khám phá những điều thú vị trong trang phục hanbok Hàn Quốc

Mỗi quốc gia đều có những bộ quốc phục khác nhau, mang giá trị thẩm mỹ riêng chứa đựng cốt cách con người mỗi dân tộc. Ví dụ như Nhật Bản có Kimono, Thái Lan có Phasin, Ấn Độ có Sari, Việt Nam có áo dài, …. Còn nhắc đến Hàn Quốc thì nổi tiếng với Hanbok. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách không chỉ được diện những bộ trang phục Hanbok để chụp ảnh kỉ niệm, mà qua đó họ có thể khám phá những điều thú vị trong trang phục Hanbok Hàn Quốc.

►Xem thêm:

Đặc điểm của trang phục Hanbok Hàn Quốc

Chất liệu

Khám phá những điều thú vị trong trang phục hanbok Hàn Quốc

Theo thời xưa Hàn Quốc thì căn cứ vào màu sắc, hoa văn và chất liệu của Hanbok có thể phân biệt được tầng lớp xã hội. Đối với tầng lớp thượng lưu, Hanbok được dệt từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ cao cấp. Còn với người dân thì chỉ được phép mặc Hanbok làm bằng vải bông đơn thuần. Hiện nay thì trang phục Hanbok phổ biến với nhiều chất liệu khác như vải gai, lụa, satin, muslin và bông.

Đối với trang phục Hanbok vào mùa hè thì chất liệu sẽ mỏng và nhẹ hơn để giúp khắc phục sức nóng của nhiều lớp áo. Còn vào mùa thu, phụ nữ Hàn Quốc đặc biệt ưa chuộng Hanbok với chất liệu làm bằng lụa tơ.

Hàn Quốc là nước có khí hậu hàn đới nên mùa đông rất lạnh. Vì vậy, người dân Hàn thường mặc Hanbok với chất liệu bông dày hoặc mặc thêm áo khoác dày.

Kiểu dáng, kết cấu

Khám phá những điều thú vị trong trang phục hanbok Hàn Quốc

Hanbok nữ: có kết cấu 2 phần chính là jeogori và chima, jogori là áo khoác ngắn, còn chima là váy thắt eo cao. Jeogori được thiết kế ngắn chỉ vừa đủ khe ngực hoặc dài đến eo. Bên trong có một lớp mặc, có thể có jeogori nhưng đều là màu trắng. Phụ kiện đi kèm với jeogori là nơ otgoreum, được tạo nên từ hai dải vải dài buộc thành nơ. Ngoài ra, không thể thiếu những đôi giày hình chiếc thuyền và đôi tất trắng beoson.

Hanbok nam: kết cấu gồm có jeogori, quần baji và áo choàng durumagi. Áo choàng durumagi được thiết kế dài đến đầu gối hoặc có thể hơn, jeogori ngang hông, quần baji có dáng rộng và bó ở gối. Phụ kiện đi kèm cho hanbok nam là mũ, dây buộc lưng dalleyong và giày. Và cũng giống như hanbok nữ thì hanbok nam cũng có một lớp mặc màu trắng bên trong.

Màu sắc và hoa văn

Khám phá những điều thú vị trong trang phục hanbok Hàn Quốc

Hoa văn được dùng trong Hanbok đều thiên về các họa tiết thiên nhiên hoặc sang trong hơn là hình rồng phượng, có thể được in chìm trên vải gấm, lụa, satin hoặc được thêu tay với những hình thù tinh tế và đa dạng.

Thời xưa Hàn Quốc, giới thượng lưu được mặc hanbok với nhiều màu sắc sặc sỡ, màu sắc dùng cho trẻ em và các bé gái là những màu sáng, dịu hơn so với trung niên. Còn người dân thường chỉ được phép mặc hanbok màu trắng, trong một số dịp lễ đặc biệt họ có thể được phép mặc hanbok màu hồng nhạt, xám, hoặc xanh lá cây.

Hanbok Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng thế giới về thiết kế đa màu sắc mà không phụ thuộc nhiều dịp mặc. Ngoại trừ tang lễ thì người Hàn Quốc thường mặc hanbok với chất liệu vải gai trắng hoặc vải đen. Còn Hanbok dùng cho lễ cưới thì thường có những họa tiết rồng phượng.

Ý nghĩa của trang phục Hanbok

Khám phá những điều thú vị trong trang phục hanbok Hàn Quốc

Hanbok là trang phục được người dân Hàn mặc trong những dịp lễ tết đặc biệt. Trong những ngày tết, ngày hội cổ truyền thì mặc hanbok thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên. Hanbok mang một vẻ đẹp kín đáo, vừa có nét e lệ của phái đẹp và nét đứng đắn của phái nam.

Trang phục Hanbok phản ảnh nét văn hóa truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc. Vì vậy, trong màu sắc và hoa văn của hanbok đặc biệt đa dạng, mỗi màu sắc và hoa văn có ẩn chứa một ý nghĩa nhất định, mong muốn hòa nhập với thiên nhiên, có được một cuộc sống hạnh phúc ấm no và sống trong sự hòa bình giữa các quốc gia.

Chuẩn bị ngay chuyến du lịch Hàn Quốc để khám phá văn hóa nơi đây qua trang phục Hanbok truyền thống. Các bạn hãy xem thêm về cách xin visa Hàn Quốc và kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc để có thể chuẩn bị hành trang du lịch thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *