Cách thái thịt bò đúng thớ, không bị dai dành cho chị em nội trợ

Thịt bò là loại thực phẩm quá quen thuộc đối với ẩm thực Việt Nam, các món ăn từ thịt bò được sử dụng và nhà hàng , khách sạn, hoặc chính trong những bữa cơm gia đình. Quen thuộc là vậy, nhưng không phải cũng biết cách thái thịt bò đúng thớ, tránh đi những vấn đề không đáng có khi thưởng thức món ăn từ thịt bò. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Thớ thịt là gì?

Như các bạn đã biết, cơ thể  các loại động vật như bò, lợn, gà đều chứa những sợi cơ khoẻ, dai, có cấu trúc song song với nhau tương tự như những dây đàn, những sợi cơ này giúp động vật có thể di chuyển. Chính vì thế, nếu bạn không để ý mà cắt thịt dọc theo những đường cơ này thì thịt sẽ bị dai, khó ăn và còn bị dính răng, rất bất tiện.

Cách thái thịt bò đúng thớ

Đầu tiên, để thái đúng cách, bạn cần xác định được vị trí các thớ thịt. Để nhận biết được các thớ thịt, bạn nhìn vào mặt cắt của miếng thịt. Nếu nhìn thấy cái sợi cơ chạy dài thì đó là dọc thớ, nếu chỉ nhìn thấy đầu của các sợi cơ thì đó là ngang thớ thịt.

Thịt bò cần được thái ngang thớ để miếng thịt được ngon hơn. Nếu các bạn cắt thịt theo thớ dọc thì sẽ khiến cho miếng thịt dai và dễ bị dính vào răng, gây khó chịu cho người ăn.

Cách thái thịt bò đúng thớ như sau: bạn đặt dao sao cho lưỡi dao vuông góc với các đường dọc của thớ thịt. Dao thái cần dùng dao có độ sắc mỏng, cắt thịt bò dứt khoát để mặt cắt thẳng, tránh việc cắt nhiều lần vào cùng một vị trí sẽ làm miếng thịt bị cắt nham nhở, mất thẩm mỹ khi được trưng bày lên đĩa.

Với mỗi món ăn, thịt bò sẽ được thái với độ dày khác nhau. Nếu muốn dùng thịt bò để xào, nhúng lẩu thì chỉ nên thái với độ dày khoảng từ 2 đến 2,5 mm, rất mỏng và lát thịt to bản để khi xào thịt không bị nát vụn. Còn nếu để nấu món bò hầm thì nên thái thành miếng vuông khoảng 20mm. Món nướng thì nên để miếng thịt được dày khoảng 8 đến 12mm.

Ngoài ra, trong quá trình thái, các bạn nên thái đều tay để miếng thịt có kích thước bằng nhau, khi nấu sẽ chín đều và trưng bày được đẹp hơn,

Nếu với số lượng lớn, để miếng thịt được đều và đẹp nhất, các bạn có thể sử dụng các loại máy thái thịt bò trên thị trường. Hiện nay có rất nhiều loại máy móc hỗ trợ công việc cắt thái thịt rất hiệu quả, các bạn có thể trang bị để công việc được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Vậy là bài viết đã vừa hướng dẫn đến các bạn cách thái thịt bò đúng thớ rồi. Thật đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ít thời gian quan sát một chút là đã có thể thực hiện đúng, giúp các món ăn ngon và mềm hơn.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây, các bạn có thêm những kiến thức để nâng cao kỹ năng nấu nướng của bản thân. Chúc các bạn có thật nhiều bữa ăn ngon miệng và quây quần bên những người yêu thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *