Bệnh cong vẹo cột sống trong học đường

Bên cạnh cận thị, cong vẹo cột sống cũng đang là bệnh học đường mà nhiều học sinh mắc phải. Có tới 25% học sinh ở Việt Nam mắc phải tật cong vẹo cột sống và trong số đó, có nhiều học sinh mang tật cho tới khi trưởng thành. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tật cong vẹo cột sống và nên giảm gì để hỗ trợ cũng như giảm tình trạng này trong học đường, cùng đi tìm hiểu tại đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh cong vẹo cột sống trong học đường

Ở trẻ em, cột sống chưa phát triển hoàn thiện, còn có độ mềm, độ cong cũng nhỏ hơn so với người lớn. Nếu ngồi sai tư thế như cúi gập, ưỡn, vẹo sang trái hoặc phải lâu sẽ dẫn tới tình trạng cong vẹo cột sống.

Trong học đường, nguyên nhân gây bệnh cong vẹo cột sống chủ yếu là do kích thước bàn ghế không phù hợp vơi chiều cao của học sinh, có thể là quá cao hoặc quá thấp. Do thói quen từ tư thế ngồi dần hình thành và cũng một phần do phải mang vác cặp sách nặng, không cân đối 2 vai. Khi ở nhà, cha mẹ để trẻ ngồi học, xem tivi, máy tính sai tư thế quá lâu

Bệnh cong vẹo cột sống trong học đường

Biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị cong vẹo cột sống.

Bệnh cong vẹo cột sống trong học đường

Để phòng và hỗ trợ điều trị cong vẹo cột sống ở học sinh, phải có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường.

+ Trước tiên, phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ (chế độ ăn giàu protein, vitamin, chất khoáng, canxi…)

+ Nâng cao thể trạng cho học sinh bằng cách chơi các môn thể thao, luyện tập thể dục đều đặn.

+ Giáo viên và phụ huynh nên hướng dẫn và rèn cho trẻ ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế. Không ngồi học quá lâu để tránh làm cột sống bị mỏi.

+ Lớp học, không gian học tập ở nhà cần đầy đủ ánh sáng, rộng rãi, thoáng khí

+ Không để học sinh mang vác cặp sách quá nặng, phải đeo cặp cân đối cả hai vai. Hạn chế đeo cặp quai chéo, nếu đeo thì thường xuyên đổi bên.

+ Chọn bàn ghế ở trường học có kích thước phù hợp với chiều cao của học sinh. Cân đối tỷ lệ giữa ghế và bàn để học sinh không phải đưa người về trước quá nhiều. Khoảng cách giữa bàn và ghế phải đủ rộng, dễ dàng vận động và ra vào.

Nếu ở nhà, cha mẹ có thể chọn những mẫu bàn ăn thông minh giá rẻ, đa chức năng, có thể làm bàn học cho trẻ và cả bàn ăn. Loại bàn này dễ dàng thay đổi kích thước để phù hợp với tư thế ngồi. Hiện nay, Nội Thất Nhập Khẩu IRIS đã cung cấp nhiều mẫu bàn chống cong vẹo cột sống cho trẻ ngay tại nhà, các bậc phụ huynh quan tâm có thể liên hệ để được tư vấn cụ thể. 

Xem thêm 

>> Những mục tiêu giáo dục tiểu học theo luật giáo dục

>> Ba mục tiêu quan trọng trong việc giáo dục tiểu học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *